ตำนานศรีสุทโธนาคสร้างแม่น้ำโขง สุวรรณนาคสร้างแม่น้ำน่าน

ตำนานศรีสุทโธนาคสร้างแม่น้ำโขง สุวรรณนาคสร้างแม่น้ำน่าน

ตำนานศรีสุทโธนาค

หลายคนคงคุ้นเคยกับตำนานลำน้ำโค้ง หรือลำน้ำโขงกันมาบ้างพอสมควร แต่ในความเชื่อที่ฝังรากลึกของวิถีชุมชนริมฝั่งโขง มีตำนานกล่าวขานถึงเรื่องพญานาคราชในอดีตสองตน คือสุทโธนาค และสุวรรณนาค ผู้ปกครองเมืองบาดาลหนองกระแส โดยแบ่งอาณาเขตกันอย่างชัดเจน (เมืองหนองกระแสแสนย่าน หรือ หนองแสในอดีต เป็นดินแดนตั้งอยู่ในเมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พิกัดเมืองบาดาลที่ว่านี้ก็คือทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ ทะเลสาบแห่งนี้คนไทยเรียกว่า “หนองแส” หรือ “หนองแสร์” แปลว่าทะเลสาบที่มีน้ำท่วมเจิ่ง) และมีกฎว่า จะไม่ออกหาอาหารพร้อมกัน เพื่อป้องกันการแย่งชิงในการล่าและจะบาดหมางกันระหว่างสองฝ่าย และเมื่อหาอาหารได้ จะต้องนำมาแบ่งกันคนละครึ่ง เพื่อให้การปกครองอาณาเขตของตนอยู่ร่วมกันอย่างมีความผาสุก

ครั้นเมื่อถึงเวลาออกล่า สุทโธนาค ล่าช้างได้กลับมาก็แบ่งสันปันส่วนเนื้อช้างกันคนละครึ่ง พร้อมมอบขนช้างให้เป็นการยืนยันว่าเป็นเนื้อช้างจริง หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาออกล่าครั้งต่อไป สุวรรณนาคได้เนื้อเม่นมาแบ่งกัน และนำขนเม่นมายืนยัน ปรากฏว่าสุทโธนาคเห็นว่าขนเม่นใหญ่กว่าขนช้าง ทำไมได้เนื้อน้อยกว่าช้าง จึงคิดว่าเม่นจะต้องเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่า จึงคิดว่าสุวรรณนาคผิดคำสัตย์ที่ให้ไว้กับตน เกิดเป็นสงครามระหว่างนาคทั้งสองปะทะกัน ต่อสู้ห้ำหั่นกันอยู่นานถึง 7 ปี แต่ก็ไม่มีฝ่ายใดชนะ สงครามระหว่างนาคทั้งสองนี้ ทำให้ 3 โลกสั่นสะเทือนเดือดร้อนทั้งมนุษย์โลก รวมไปถึงสวรรค์และพิภพบาดาล จากเหตุเข้าใจผิดกันเพียงเท่านี้ บางตำนานก็กล่าวว่าการล่านี้ไม่ใช่กฎข้อตกลง แต่เริ่มจากการที่สุทโธนาคออกล่าสัตว์ป่าและได้ช้างมาจึงบรรณาการ ครั้นเมื่อสุวรรณนาคออกล่าได้เม่นจึงเอามาเป็นบรรณาการตอบแทน แต่ด้วยสัดส่วนเนื้อที่ไม่เท่ากันจึงเกิดหมางใจขึ้น

ความรู้ถึงพระอินทร์ (ในความเชื่อของชาวอีสานจะเรียกว่า “พญาแถน”) ผู้เป็นใหญ่ในสรวงสวรรค์ จำต้องลงมาห้ามศึกสงครามระหว่างนาคสองตน โดยให้ทั้งสองแย่งกันสร้างแม่น้ำ เพื่อพิสูจน์ความเก่งกาจสามารถของตน ถ้าผู้ใดสร้างไปถึงทะเลได้ก่อน ก็จะให้ปลาบึกไปอาศัยอยู่ที่นั้นเป็นของกำนัล

สุทโธนาคเลือกสร้างแม่น้ำไปทางทิศตะวันออกของเมืองหนองกระแส และด้วยความร้อนใจ เมื่อใดที่เจอสิ่งกีดขวางก็จะหลบหลีกโค้งไปโค้งมาจนออกสู่ทะเลในที่สุด แม่น้ำสายนี้จึงถูกเรียกว่า “แม่น้ำโค้ง” ก่อนที่จะกลายมาเป็นแม่น้ำโขงในปัจจุบัน ส่วนสุวรรณนาคนั้น สร้างแม่น้ำทางทิศใต้ของเมืองหนองกระแส ด้วยความที่ใจเย็น และมีความละเอียด จึงทำให้แม่น้ำที่สร้างขึ้นมานั้นตรงกว่า เรียกแม่น้ำสายนี้ว่า “แม่น้ำน่าน” และออกสู่ทะเลแต่ช้ากว่าสุทโธนาค เมื่อผลแพ้ชนะเป็นเช่นนี้ พระอินทร์จึงทรงประทานปลาบึกซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุด เพื่อเป็นของกำนัลให้อยู่ให้อยู่ในแม่น้ำโขงเพียงแห่งเดียว

กาลต่อมา นาคทั้งสองตนตั้งใจอยู่ในอุโบสถศีล (ศีล 8) ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ทั้งปวง และบำเพ็ญตน จนกระทั่งสุทโธนาคได้พ้นภูมิเดรัจฉานเข้าสู่ทิพยภูมิพญานาค นามว่า “องค์พญาศรีสุทโธนาคราช” และสุวรรณนาคได้พ้นภูมิเข้าสู่ทิพยภูมิพญานาค นามว่า “องค์พญาสุวรรณนาคราช”

ตำนานดังกล่าวนี้ ก็ยังมีความคล้ายคลึงกับตำนานของพญานาคที่สร้างแม่น้ำสายอื่น ๆ อีก ดังเช่นเรื่องราวต่อไป ที่กล่าวถึงตำนานพญานาคในอุรังคธาตุ (พระธาตุส่วนกระดูกหน้าอก) ที่ประดิษฐานในพระธาตุพนม เรื่องราวคล้ายคลึงกันมาก เปลี่ยนเพียงแค่ชื่อของพญาน
าคราชทั้งสององค์ และลำน้ำที่ถือกำเนิดขึ้น รวมถึงจุดกำเนิดจากหนองแสต้าหลี่ ไปเป็นทะเลสาบเตียนฉือ ที่คุนหมิงแทน

---------------------


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ 
พญานาค จากตำนานสู่ความเชื่อ
ดูรีวิวและช่องทางการสั่งซื้อ << คลิก >> 👇ผู้เขียนอนุญาตให้ Copy หรือ แชร์บทความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ในช่องทางของตัวเองได้ แต่ขอความกรุณาให้เครดิต หรือแนบลิงก์สั่งซื้อหนังสือให้ด้วยจักขอบพระคุณยิ่งครับ

(ไม่อนุญาตให้จัดพิมพ์หรือจำหน่ายในเชิงพาณิชย์นะครับ)


#พญานาค #ความเชื่อเรื่องพญานาค #ตำนานพญานาค #พญานาคลุ่มน้ำโขง #พญานาคประเทศลาว #พญานาคเขมร #ศรีสุทโธนาคราช #อนันตนาคราช #ภุชงค์นาคราช #สุวรรณนาคราช #เมืองสุวรรณโคมคำ #เมืองศรีสัตตนาคนหุต

ความคิดเห็น

คนชอบอ่าน

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ วานส์” (QUEEN OF WANDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ เพนตาเคิลส์” (QUEEN OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่บุคคล คิง ออฟ คัพส์ (KING OF CUPS)

ความหมายของไพ่บุคคล “เพจ ออฟ ซอร์ส” (PAGE OF SWORDS)