ชมต้นจามจุรีย์ยักษ์ พักตลาดทองผาภูมิ เที่ยวกาญจนบุรีช่วงโควิดปี 63 #สายเที่ยว ep.2/1

 บ้านสวนริมแคว ทองผาภูมิ

บันทึกตามสาย กับสายเที่ยว ep.2/1 วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวเมืองกาญจนบุรี ในช่วงโควิด ปี 63 ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีการเคอร์ฟิวส์ใด ๆ นะครับ มีเพียงมาตราการเฝ้าระวังของหน่วยราชการเท่านั้น ในวันนั้นเราเริ่มออกเดินทางจากนนทบุรี ซึ่งก็เป็นช่วงสายแล้วอ่ะนะครับ ทำให้วันแรกของการเดินทางเราคงทำอะไรได้ไม่มาก จุดมุ่งหมายคือ เราจะไปนอนกันที่ตลาดทองผาภูมิ ชื่อรีสอร์ท "บ้านสวนริมแคว" บรรยากาศดีมาก ๆ แนะนำเลยนะครับ สุดตลาดเลี้ยวขวา ริมน้ำ ติดกับสวนสาธารณะ 

บ้านสวนริมแคว ทองผาภูมิ
บริเวณริมน้ำนี่เราสามารถเล่นน้ำได้ด้วยนะครับ จะมีจุดให้ลงเล่นอยู่ ก็เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติของน้ำเขื่อน คือ เขาจะปล่อยน้ำตอนช่วงเย็น น้ำจะค่อนข้างเชี่ยว แต่ก็มีจุดที่ยืนได้ น้ำท่วมประมาณหัวเข่า และมีจุดที่เป็นคุ้งน้ำ น้ำจะนิ่ง สามารถลงแหวกว่ายได้ ตามภาพด้านล่างนะครับ ภาพบนนั้นจะเป็นวิวของรีสอร์ท ที่เราไปแอบส่อง ๆ ไว้ว่า มีที่นั่งริมน้ำแบบนี้ จิบเบียร์เย็น ๆ ซะดีมั๊ยน้อ

สวนสาะารณะ ทองผาภูมิ
ภายในรีสอร์ทบอกเลยว่า จะฟินกับบรรยากาศวิวแม่น้ำมาก แต่เอาความจริงนะครับ คุณจะต้องเลือกฤดูกาลพักผ่อนพอสมควร ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน หรือหน้าหนาว ความฟินเฟอร์จะบังเกิดมากกว่าช่วงหน้าร้อน เพราะในหน้าร้อน เมืองกาญฯ เหมือนคนเอากระทะใบใหญ่ ๆ มาตั้งไฟแล้วให้เราลงไปวิ่งเล่น พอจะนึกภาพออกมั๊ยครับ 555 อุณภูมิสูงปรี๊ดดด พุ่งไปถึง 42+ องศา บ้าไปแล้ว แต่จะว่าไปเมืองกาญฯ ก็แอบมีดีอยู่นะครับ ตรงที่ ด้านบนสุดของอำเภอทองผาภูมิ ยังไงติดตามอ่านในบทความสายเที่ยว ep.2/3 เราจะพาไปดูกันครับ หลายคนก็รู้จักแล้วแหล่ะ กับ "บ้านอีต่อง" หมู่บ้านที่เย็นฉ่ำตลอดทั้งปีเลยทีเดียว 

ต้นจามจุรียักษ์ กาญจนบุรี
มาต่อกันที่โปรแกรมวันนี้กันก่อนดีกว่านะครับ ลืมเล่าให้ฟังว่า ก่อนไปถึงทองผาภูมิ เราแวะชมต้นจามจุรียักษ์ ก็เรียกได้ว่าเป็นทางผ่านอ่ะนะครับ ถามว่า? ต้นจามจุรียักษ์ หรือเจ้าต้นก้ามปูขนาดใหญ่นี้ มีอะไรให้เข้าไปดู หลายคนจะตอบตรง ๆ แบบไม่ต้องสงสัยเลยนะครับว่า "ไม่ได้มีอะไรเลย" เป็นแค่เพียงต้นไม้อายุมากที่มีขนาดใหญ่ให้คนเข้าไปถ่ายรูปเซลฟี่เท่านั้น แต่ต้องชื่นชมหน่วยงานรับผิดชอบ ที่พยายามจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับต้นก้ามปูจำหน่าย มีประวัติ และการดูแลรักษาให้นักท่องเที่ยวได้อินไปกับเรื่องราวของต้นก้ามปูต้นนี้ อีกทั้งยังจัดพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดี เสียดายเป็นช่วงโควิดนะครับ ร้านรวงต่าง ๆ ปิดกันไปพอสมควร แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวใส่หน้ากากอนามัยมาเยี่ยมชมกันบ้างอย่างหนาตา 

ต้นจามจุรียักษ์ กาญจนบุรี
ในความคิดส่วนตัวของผมนั้นการดำรงไว้ซึ่งการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ย่อมเป็นสิ่งดี ความงดงามของต้นก้ามปูบอกเลยว่า หาดูที่ไหนก็คงจะยาก ในสมัยก่อนที่จะปรับปรุงพื้นที่เช่นในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวมักจะขึ้นไปเหยียบย้ำรากต้นกามปูบ้าง ขึ้นไปนั่งบนกิ่งบ้าง ซึ่งต้นก้ามปูต้นนี้แก่มากแล้ว ด้วยความที่หน่วยงานทหารผู้รับผิดชอบ กลัวจะเกิดความเสียหาย จึงจัดระเบียบใหม่อย่างดูดี สะอาดตา และมีกฎกติกาการพักผ่อนอย่างชัดเจน 
แต่ถ้ามองในแง่ของการท่องเที่ยว สถานที่แห่งนี้ จะเป็นได้แค่จุดแวะพักจุดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการกระจายรายได้ไปสู่คนในชุมชนเมืองกาญฯ หากแต่การจะมองให้ลึกไปถึงคุณค่า และอัตลักษณ์ ยังคงขาดหายไป เพราะต้นไม้ใหญ่ที่เลื่องชื่อ ไม่ได้มีที่เดียวในประเทศไทย 
บริเวณใกล้เคียงก็ขาดเสียไม่ได้นะครับ ท่านเจ้าแม่จามจุรีย์ สิ่งที่เคียงคู่ไปกับสังคมไทย 

ตลาดทองผาภูมิกลับมาต่อกันที่ ที่พักสำหรับค่ำคืนนี้กันดีกว่านะครับ และภาพที่เห็นนี่คือตลาดทองผาภูมิครับ หลังจากที่เราชมต้นจามจุรียักษ์กันแล้ว เราก็ออกเดินทางเพื่อเข้าสู่ที่พัก ก่อนอื่น ก็แวะหาอะไรเติมพลังกันก่อนนะครับ ที่ "ตลาดทองผาภูมิแห่งนี้" มีครบทุกสรรพสิ่งที่ต้องการเบื้องต้นครับ ไม่ว่าจะเป็น เซเว่นอีเลฟเว่น, โลตัสเล็ก, ธนาคาร, ร้านของชำ, ตลาดสด, อาหารสำเร็จรูป หรือจะสั่งเป็นชุดหมูกะทะ ไปย่างที่รีสอร์ทก็ได้เช่นกันนะครับ มีพื้นที่ด้านนอกบริการ ซึ่งพวกเราก็จัดกันไป 1 ชุดครับ สำหรับวันนี้

บ้านสวนริมแคว ทองผาภูมิ

บ้านสวนริมแคว ทองผาภูมิ

บ้านสวนริมแคว ทองผาภูมิ
สรุปโดยรวมให้ความวิว และความชิลล์ของสวนริมแควรีสอร์ท ทองผาภูมิ ไป 10/10 นะครับ เพราะด้วยราคาที่ไม่ได้สูงมาก แค่พันนิด ๆ กับห้องพัก และบรรยากาศแบบนี้ ถือว่าคุ้มมาก ๆ ไม่ได้จะอวยเพราะน้อง ๆ เจ้าของรีสอร์ทหล่อหรือสวยนะครับ 555 แต่ในความเป็นมัคคุเทศก์อาชีพ ผมมองว่า ที่นี่คือดี และถูกหลบซ่อนอยู่ในสุดของตลาด คนอาจมองข้าม 
และอีกอย่างคือ การที่นักเดินทางพุ่งเป้าไปที่สังขละบุรี หรือ อช.ทองผาภูมิ, เหมืองปิล็อก ก็อาจจะผ่านในส่วนของตลาดทองผาภูมิไปเลย ถ้าเรากะเวลาและโปรแกรมดี ๆ ไม่ให้รีบจนเกินไป ที่ตรงนี้ เหมาะสำหรับคืนแรกมาก ๆ นะครับ 

บทความหน้าผมจะมารีวิววันที่สองของการเดินทางของเรา ที่ "สังขละบุรี" ครับ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ติดตามอ่านกันนะครับ ผมเป็นเจ้าของงานวิจัยเรื่อง "การพัฒนารูปแบบและเนื้อหาเว็บไซต์ประชาสัมพันธ์ เพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ในเขตอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี" เพราะฉะนั้น ผมจะเล่าหมดเปลือกเรื่องสังขละบุรีกันเลยทีเดียวครับ ปิดท้ายบทความนี้กับบรรยากาศคลิปวันแรกที่เราไปเก็บมาฝากกันนะครับทุกท่าน 


ความคิดเห็น

คนชอบอ่าน

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ วานส์” (QUEEN OF WANDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ เพนตาเคิลส์” (QUEEN OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่บุคคล คิง ออฟ คัพส์ (KING OF CUPS)

ความหมายของไพ่ "เดอะ เวิลด์" (THE WORLD) สอนอ่านไพ่ยิปซี