บทความล่าสุด

ดูดวงออนไลน์ แม่น ๆ กับ อ.ไป๋ล่ง ทาโรต์ไกด์ (50 - 199 ฿)

  กล่าวกันว่า ดวงคนเราเปลี่ยนตลอดเวลา หลายคนที่ดูดวงมาแล้วดวงตก หรือมีโชคก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าดวงชะตะจะคงนิ่งในแบบนั้นไปตลอด หากช่วงที่เราดวงตก เรารีบแก้ปัญหา และแก้ให้ถูกจุด ผ่อนร้ายกลายเป็นดี พลิกชะตาได้ทันท่วงที หรือดวงที่ดีอยู่แล้ว ก็ผลักดันวาสนาให้สูงขึ้นไปอีก เปิดโอกาสชีวิต ความรัก การงาน การเงิน ครอบครัว และสุขภาพ ทุกองค์ประกอบจะได้สมบูรณ์ที่สุด การทำนายด้วยไพ่ทาโรต์ ไม่เพียงแต่บอกพื้นด้วงชะตาได้แม่นยำ แต่ยังใช้ในคำถามเชิงเปรียบเทียบเช่น ทำสิ่งนี้จะดีกว่าสิ่งนั้นหรือเปล่า ทำอะไรถึงจะดี เดินทางไหนถึงจะรุ่ง แล้วให้ไพ่ทาโรต์นำทาง เป็นไกด์ให้ชีวิตเดินอย่างปลอดภัยและระมัดระวัง เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน อาจารย์ไป๋ล่ง เป็นผู้ศึกษาศาสตร์แห่งการพยากรณ์ไพ่ยิปซีมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความสนใจ และความชอบส่วนตัว มุ่งเน้นการให้คำปรึกษาเชิงบวก เปิดวาสนา เพิ่มบารมีให้แก่ผู้รับคำทำนายทุกคน ช่วยแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี และดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ความเจริญต่อไป  ปรึกษาปัญหาต่าง ๆ หรือขอคำแนะนำเฉพาะเรื่อง แบบแชท 50.- ต่อคำถาม  แบบคอลสด 199.- ต่อชั่วโมง  จองเวลาดูดวงได้ที่เพจ : pailong.tarot The Taro

แชร์ไอเดียทำเตาอบถ่าน สร้างผลิตภัณฑ์ง่าย ๆ ด้วยตนเอง #สายสร้างอาชีพ

 

เตาอบชา

สำหรับบทความนี้ก็จะมาแชร์ไอเดียการทำเตาอบชา หรือเตาอบดอกไม้โดยการใช้ถ่านไม้เป็นเชื้อเพลิงนะครับ จริง ๆ แล้วผมก็ไปถอดแบบมาจากการทำห้องอบฟืนของชาวบ้านอมลอง ที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง แต่ผมจำลองลงมาให้เล็กและเหมาะสมกับพื้นที่ของตัวเอง ซึ่งผลที่ได้คือ เราได้ชาดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และสามารถอบได้ถึงแม้ว่าวันนั้นจะไม่มีแดดก็ตาม 

วิธีการทำเตาอบถ่าน
สำหรับขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ ครับ แต่ต้องอาศัยฝีมือช่างชาวบ้านกันสักเล็กน้อย แต่ผมบอกก่อนเลยนะครับว่า ตัวผมเองไม่ได้มีพื้นฐานงานช่างใด ๆ มาก่อน อาศัยครูพักลักจำจากพ่อที่แกมักจะต่อนู่นทำนี่ในตอนเด็ก ๆ แล้วก็มาดัดแปลงให้เป็นแนวทางที่ตัวเองทำได้ ซึ่งแน่นอนว่า ใครที่มีฝีมือทางด้านงานช่าง ย่อมทำออกมาได้ดีกว่าผมแน่นอน

ทำเตาอบถ่าน

อันดับแรกผมก็เริ่มจากการก่อฐานครับ โดยใช้อิฐมอญก่อ เพื่อที่เราจะใช้ถ่านไม้ในการเป็นเชื้อเพลิงในการสร้างความร้อนให้เตาอบของเรา สามารถกำหนดความยาวความกว้างได้ตามพื้นที่ของแต่ละคน สำหรับผม ทำแค่นี้พอครับ 

ทำเตาอบชา

ทำเตาอบชาด้วยถ่าน

ทำเตาอบชาด้วยถ่าน

เมื่อได้ช่องใส่ถ่านไม้แล้ว ก็เอาปูนฉาบปิดครับ พร้อมกับตั้งขอบขึ้นมาเพื่อเตรียมทำเตาอบชาต่อไป ในส่วนของฐานเตานั้น สำคัญที่จะต้องมีจมูกเตาด้วยนะครับ ซึ่งผมเจาะเป็นช่องไว้ทางด้านหลังของเตา และบริเวณจุดรับความร้อน ผมใช้กระทะเหล็กครับ ซึ่งก็หาไม่ได้จริง ๆ เลยเอากระทะขนมครกมาแทน ซื้อที่นครกิโล ราคาสองร้อยกว่าบาท ผมใช้กระทะเหล็กในการกระจายความร้อนจากล่างสู่บนครับ ซึ่งแน่นอนว่า มีการทดสอบจุดไฟ และดูควัน ดูรอยรั่ว อุดรอยรอบด้านอย่างดี เพื่อไม่ให้มีกลิ่นควันไฟเข้าไปรบกวนในเตาอบเด็ดขาด

ออกแบบเตาอบชา

ออกแบบเตาอบชา

หลังจากนั้นผมก็ก่อขึ้นมาเป็นเตาตามภาพนะครับ โดยใช้อิฐบล็อคทำ จริงๆ แล้วผมถนัดใช้อิฐมวลเบามากกว่า ก่อง่ายกว่าเย๊อะ แต่ที่นี่มีแต่อิฐบล็อคครับ เลยจำเป็นต้องใช้ ก็พอจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว พอได้ฐานเตา ได้ตัวเตา ก็ต้องหาวิธีปิดด้านบน นี่แหล่ะครับปัญหา ไม่ใช่ช่าง ไม่มีเหล็กมาตัดแล้วจะทำอย่างไร สรุปคือ ผมเอาไม้ไผ่มาตัดเป็นท่อน ๆ แล้ววางด้านบน หลังจากนั้นใช้ดินเหนียวอัดทับ ก่อนที่จะเอาปูนฉาบหนา ๆ อีกรอบ ก็ได้ผลเป็นที่เรียบร้อย

เตาอบชา

สำหรับฝาปิดด้านหน้าผมใช้ไม้แผ่นมาตอกประสานกัน แล้วทำที่เปิดเปิดครับ ก็เรียกได้ว่าใช้งานได้ดีพอสมควร เพราะชาดอกไม้ที่อบออกมาแล้ว ไม่มีกลิ่นควันหรือกลิ่นไม่พึงประสงเข้าไปรบกวน กลับตรงข้ามคือมีความหอมมาก ๆ และความร้อนก็ได้ตามที่ใจต้องการ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ปริมาณถ่านที่เราใช้ด้วยนะครับ จึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการใช้งานเป็นตัวบอกว่า ใส่ถ่านประมาณไหน อุณภูมิภายในเตาจะอยู่ที่เท่าไหร่ 

เตาอบชา

สำหรับช่องใส่ถ่านนะครับ พอไฟเริ่มติด เราก็สามารถเอาอิฐบล็อคปิดไปได้เลย แล้วไฟจะค่อย ๆ คุไปเรื่อย ๆ จนหมด เราก็สามารถจับเวลาแล้วคอยเติมถ่านได้ ตามแต่วัตถุดิบที่เราจะใช้อบ ซึ่ง ถ้ามีความหนาแน่นมาก ๆ อาจจะต้องเติมถ่านถึง 2 รอบ ถึงจะอบได้แห้งสนิท และจะต้องมีการเปิดดู เพื่อพลิกวัตถุดิบ และสลับชั้นด้วยนะครับ เพราะว่าชั้นล่าง จะเป็นชั้นที่ใกล้ความร้อนที่สุด จะแห้งไวสุดนั่นเอง 

ก็จบไปนะครับ สำหรับไอเดียการทำเตาอบแบบง่าย ๆ ไว้ใช้เองที่บ้าน สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่เพียงพอนะครับ พืชผลบางอย่างที่เราปลูกไว้ในสวน สามารถนำมาอบ และทำเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่ายได้ เป็นหนทางสร้างอาชีพเสริมได้อีกช่องทางหนึ่ง ฝากไว้ครับ เผื่อเป็นไอเดียให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังคิดจะกลับมาทำอะไรสักอย่างที่บ้านเกิด 

ความคิดเห็น

บทความน่าอ่าน

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ วานส์” (QUEEN OF WANDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ เพนตาเคิลส์” (QUEEN OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่บุคคล “เพจ ออฟ คัพส์” (PAGE OF CUPS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ไนท์ ออฟ ซอร์ส” (KNIGHT OF SWORDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “เพจ ออฟ ซอร์ส” (PAGE OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่“เดอะ เลิฟเวอร์” (THE LOVERS) สอนอ่านไพ่ยิปซี

คอร์สเรียนไพ่ยิปซีเพื่อธุรกิจ การค้า หรือก้าวสู่นักพยากรณ์มืออาชีพ (เรียนผ่านไลฟ์สด)

ฟรี!! สอนดูไพ่ยิปซีตั้งแต่ไม่รู้เรื่องจนทำนายเป็น แนะแนวอาชีพเสริม ครบ จบ ในหน้าเดียว

ความหมายของไพ่หมายเลข 2 ไพ่แห่งการเป็นคู่

ความหมายของไพ่บุคคล “เพจ ออฟ ซอร์ส” (PAGE OF SWORDS)