เทคนิควิธีการศึกษาไพ่ยิปซีด้วยตนเองจนแตกฉาน

 


บทความนี้ก็จะเป็นตอนแรกของเดอะทาโรต์ไกด์นะครับ ว่าด้วยเรื่องของการศึกษาไพ่ยิปซีด้วยตนเอง ซึ่งก่อนอื่นคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอธิบายองค์ประกอบของไพ่และประวัติความเป็นมาสักเล็กน้อย เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจไพ่ยิปซีกันเสียก่อน  ซึ่งตรงนี้สำหรับผู้ที่ศึกษามาบ้างแล้วอาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก 

ไพ่ยิปซี ประกอบด้วยหน้าไพ่ทั้งหมด 78 ใบ 
1. เป็นไพ่เมเจอร์ อาร์คานา 22 ใบ (หมายถึงไพ่ที่เป็นตัวเอก เป็นความหมายใหญ่ของสำรับ) 
2.  เป็นไพ่ไมเนอร์ อาร์คานา 56 ใบ ซึ่งแยกย่อยออกเป็น
        2.1  ไพ่บุคคล 16 ใบ
        2.2  ไพ่หมายเลข 1-10 จำนวน 40 ใบ 
      ซึ่งไพ่ไมเนอร์นี้จะแบ่งออกเป็น 4 หมวด คือ ถ้วย ไม้เท้า เหรียญ ดาบ 

สำหรับวิธีการศึกษาไพ่แต่ละใบ สามารถหาอ่านได้ทั่วไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยให้คุณเรียบเรียงเป็นแบบฉบับของตัวเอง ที่ตัวเองเข้าใจ และ Input ข้อมูลใส่ลงไปในไพ่สำรับของคุณ เริ่มจากไพ่หมายเลข 0 The fool ไปจนถึงใบสุดท้ายของสำรับ และแน่นอนว่า คุณจะจำมันไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้น เทคนิคที่ดีที่สุดที่จะช่วยฝึกความจำคือ การฝึกอ่านไพ่บ่อยๆ  โดยการอ่านให้มุ้งเน้นไปที่ทิศทางของไพ่แต่ละใบ ที่จะสื่อความหมายอย่างไรออกมา 

วิธีการฝึกที่ดี ที่ผู้เขียนอยากให้นำไปใช้คือการเปิดไพ่รายวัน โดยอาจจะดูให้เพื่อน ดูให้พี่ ดูให้แฟน (ปล. จริง ๆ ก็ไม่ควรเท่าไหร่นัก เพราะความลับของแฟนอาจเปิดเผยมากเกินไป 555) แต่อยากจะบอกว่า การดูให้แฟนอาจจะไม่ใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงสักเท่าไหร่ เพราะจิตใต้สำนึกชักนำเกินไป ไพ่จะตอบออกมาเป็นสถานการณ์ที่คุณ หรือแฟนคุณคิดแทน  ทักษะการเปิดไพ่ที่ดี คือ เปิดแบบหัวสมองว่าง ๆ ไม่ต้องคิดอะไรทั้งสิ้น และถามคำถามที่รัดกุม เช่น "ขอดูดวงงานวันนี้ว่าจะเป็นเช่นไร" แล้วหยิบ 3 ใบ เวลาอ่านคำตอบ ให้เชื่อมโยงสถานการณ์ของทั้ง 3 ใบเข้่าด้วยกัน ให้เป็นเรื่องเดียวกัน 

ว่าไปแล้วการอ่านไพ่ยิปซีก็เหมือนการแต่งนิยายสักเรื่อง อาจจะสั้น ๆ หรือยาวไปจนจบเล่มก็สามารถทำได้ เพราะภาพหน้าไพ่ จะสามารถเชื่อมโยงสถานการณ์เหตุการณ์ให้คุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการอ่านไพ่ ผู้เขียนจะมาอธิบายเพิ่มเติมอีกครั้งใน ep. ถัดไป (ติดตามได้ในช่องยูทูป "บันทึกตามสาย" รายการ "สายมูเตลู" นะครับ สำหรับขั้นแรก ให้ทำความเข้าใจไพ่ ทำความรู้จัก และคุ้นชินกับไพ่สำรับของตัวเองให้มากก่อน ฝึกเปิดไพ่ 3 ใบและทำความเข้าใจเบื้องต้นไปก่อน ที่จะฝึกไปถึงลีลาการอ่านไพ่ระดับต่อไป 

ไพ่ 3 ใบที่เปิดขึ้นมา หลายคนจะให้ความหมายเป็น ตำแหน่งที่ 1 อดีต, ตำแหน่งที่ 2 ปัจจุบัน, ตำแหน่งที่ 3 อนาคต แต่สำหรับผู้เขียนเองแล้วมองว่า ใน 1 วัน แบ่งสถานการณ์แบบนี้ เท่ากับใบที่ 1 ช่วงเช้า ใบที่ 2 เที่ยง-บ่าย ใบที่ 3 เย็น - ค่ำ แบบนี้ก็อาจจะพอเข้าใจได้ แต่ในการอ่านไพ่ที่ดี ควรเชื่อมโยงเป็นสถานการณ์เด่น ๆ ของแต่ละวันจะดีกว่า เพราะไพ่ที่เปิดบางครั้ง ไม่ได้ขึ้นให้ตามไทม์ไลน์ที่เราต้องการสักเท่าไหร่ก็อาจจะเป็นไปได้ 

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับไพ่ยิปซีดีอยู่แล้วจะเข้าใจดีว่า บ่อยครั้งที่ไพ่พยายามบอกอะไรบางอย่างกับเรา โดยการไปปราฏตำแหน่งที่แตกต่างกัน เพื่อให้เราได้เอะใจว่า มันอาจมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นกับใครบางคนก็เป็นได้ นั่นเพราะการที่เราสื่อสารกับไพ่ นั่นหมายถึงการที่เราผูกจิต และสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือพลังงานบางอย่างที่อยู่รอบตัวเรา เพื่อให้เปิดได้ไพ่ตามที่ใจต้องการคำตอบ ดังนั้น สมาธิ และความตั้งใจเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน 

เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่อยากจะให้ผู้ศึกษาลองนำไปปฏิบัติคือ การอ่านและทำความเข้าใจความหมายของไพ่เบื้องต้นก่อน เป็นการทำความรู้จักไพ่อย่างที่บอก แต่สิ่งต่อไปที่เราควรทำความเข้าใจคือผังการทำนาย เราอาจจะกำหนดผังเองง่าย ๆ ตามสไตล์ของเราก็ได้ หรือจะใช้ผังการทำนายแบบมาตรฐานสากล เซลติก ครอส (Celtic Cross) เพื่อใช้ดูพื้นดวงชะตา ฝึกการจำตำแหน่งของไพ่ให้ได้ว่า ความสอดคล้องเชื่อมโยงคืออะไร ซึ่งวิธีการที่จะจำได้ดีที่สุดก็คือ การฝึกอ่านไพ่ไปเรื่อย ๆ ตรงไหนไม่เข้าใจเปิดตำรา ตรงไหนจำไม่ได้ ลองทบทวนอีกสักนิด ถ้าจำไม่ได้จริง ๆ ก็เปิดตำราเอา แบบนี้จะทำให้ฝึกความจำไปในตัว อะไรที่ทำบ่อย ๆ ฝึกบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญไปเอง การหวังที่จะจำให้ได้ทั้งหมดในเวลาอันสั้น อาจจะต้องใช้ความถี่ที่มากกว่าปกติด้วย 

ต่อไป เมื่อเราจำได้มากขึ้น รู้จักไพ่มากขึ้นว่า ถ้าใบไหน ขึ้นคู่กับใบไหน จะเป็นทิศทางใด ก็สามารถพัฒนาต่อยอดด้วยการเรียนรู้เพิ่มเติม ดูคลิปสอนต่าง ๆ หรือหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่ม แต่ผู้เขียนอยากจะบอกแบบนี้นะครับว่า ไพ่แต่ละสำรับ มีความหมาย และการตีความตามที่ผู้ทำนาย หรือเจ้าของไพ่จะกำหนดเป็นหลักด้วย ดังนั้น การจะดูแม่นหรือไม่แม่น ขึ้นอยู่กับตัวผู้ทำนายเอง บางอย่างที่เราเคยเปิดดูดวงตัวเองก็ตามที เราก็ควรจดบันทึก เพื่อดูว่า ไพ่ออกอะไรมา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงคืออะไรด้วย เพื่อจะได้เข้าใจได้ว่า สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากหน้าไพ่ มันหมายถึงอะไร และประสบการณ์นี่แหล่ะครับ ที่สำคัญที่สุดสำหรับการฝึกทำนายไพ่ยิปซี 

สรุปวิธีการศึกษาไพ่ยิปซีด้วยตนเอง 3 ขั้นตอน คือ 
1.  รู้ความหมายไพ่
2.  ใช้ผังทำนายให้เป็น
3.  ฝึกอ่านเชื่อมโยงไพ่ให้เป็นเรื่องราว

สำหรับบทความนี้ก็จะเป็นบทความเริ่มต้น เพื่อเพิ่มช่องทางให้ท่านได้ศึกษาต่อ กับ The Tarot Guide ถ้าท่านใดจะศึกษาเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ช่อง บันทึกตามสาย กับ สายมูเตลู ตามที่แจ้งไปด้านบน ซึ่งผู้เขียนคิดว่า น่าจะทำออกมาสัก 4-5 ep. ก็น่าจะจบนะครับ ส่วนท่านใดที่อยากหาตำราดี ๆ สักเล่มไว้เป็นไกด์นำทาง ก็สามารถพิจารณาตำราที่ผู้เขียนเรียบเรียงไว้ได้ กับ "คู่มือนักพยากรณ์ไพ่ยิปซี The Tarot Guide" สามารถเข้าไปอ่านรีวิว และสั่งซื้อได้ตามช่องทางเลือกต่าง ๆ ที่ลิงค์นี้ครับ 


ผู้เขียนอนุญาตให้ Copy หรือ แชร์บทความในเว็บไซต์ ไปเผยแพร่ในช่องทางของตัวเองได้ แต่ขอความกรุณาให้เครดิต หรือแนบลิงก์สั่งซื้อหนังสือให้ด้วยจักขอบพระคุณยิ่งครับ

(ไม่อนุญาตให้จัดพิมพ์หรือทำไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ 

เพื่อแจกหรือจำหน่ายในเชิงพาณิชย์นะครับ)#ฝึกดูไพ่ยิปซี #สอนดูไพ่ยิปซี #ความหมายไพ่ยิปซี #ความหมายไพ่ทาโรต์ #ฝึกอ่านไพ่ #อ่านไพ่ทาโรต์ #อ่านไพ่ยิปซี

ความคิดเห็น

คนชอบอ่าน

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ วานส์” (QUEEN OF WANDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ เพนตาเคิลส์” (QUEEN OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่บุคคล คิง ออฟ คัพส์ (KING OF CUPS)

ความหมายของไพ่บุคคล “เพจ ออฟ ซอร์ส” (PAGE OF SWORDS)