แกงหน่อไม้สด ตัดจากในสวน ชีวิตเรียบง่ายในลำปาง #สายกิน

แกงหน่อไม้สด

การใช้ชีวิตเรียบง่ายในบ้านสวน เป็นอะไรที่หลายคนใฝ่ฝันหา ว่าในบั้นปลายของชีวิต จะปลูกบ้านสักหลังที่ต่างจังหวัด อาจจะเป็นที่บ้านเกิด หรือที่ดินสวยๆ สักแห่งในประเทศไทย หลายคนก็คล้อยตามกับถ้อยคำที่ว่า 1 ไร่ได้ 100,000 เกษตรสร้างอาชีพ หรือเกษตรปลดหนี้ ยิ่งถ้ามีเน็ตไอดอลสักคนเป็นแรงบันดาลใจให้ จะทำให้มีความอยากที่จะใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดมากยิ่งขึ้น สำหรับส่วนตัวของผมนะครับ อยากจะให้มององค์ประกอบและภาพรวมให้มาก การที่ใครสักคนจะถึงสังคมในเมืองหรือทิ้งการงานอาชีพต่างๆ ในยามที่เหมาะสมหรือไม่ก็ตาม เพื่อมาใช้ชีวิตในชนบทหรือต่างจังหวัด แล้วคิดเพียงว่า มีที่สักแปลงปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง ปลูกต้นไม้ที่ชอบ ชีวิตนี้ก็มีความสุข โดยที่ไม่มีการเตรียมการหรือวางแผนใดๆ หลายคนอาจจะต้องเอาเงินก้อนสุดท้ายของชีวิตมาลงทุนกับที่ดินไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การดูแลรักษาหน้าดิน หรืออะไรก็ตาม จนสุดท้ายไม่ได้ผลผลิตงอกงามหรืองอกเงยตามที่คาดหวังไว้ แอบทำให้ท้อหรือหมดกำลังใจก็ได้นะครับ

หน่อไม้สดในสวน

หน่อไม้สดในสวน

ดังนั้นการที่คุณคาดว่าจะมาใช้ชีวิตอยู่ในจังหวัดนั้น นอกจากมองหาแรงบันดาลใจที่ถูกต้องแล้ว การเตรียมความพร้อมสำหรับที่ดินเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณจะต้องวางแผนและวางผังที่ดินให้เรียบร้อย ก่อนที่จะปลูกต้นไม้สักต้นลงไป ต้องคำนวณด้วยว่าจะได้ผลผลิตเมื่อไหร่ แล้วการปลูกต้นไม้ทิ้งไว้เฉยๆ แน่นอนครับว่า มันไม่สามารถงอกงามและได้ผลผลิตตามที่คาดหวังอย่างแท้จริง ดังนั้นคุณจะต้องมีคนดูแลสวนของคุณ ในขณะที่คุณกำลังมุ่งหน้าสร้างงานสร้างเงินอยู่ในเมืองหลวง และนั่นก็เป็นสิ่งสำคัญอีกเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้าที่ผมจะมาอยู่บ้านสวน ผมได้ออกแบบทางความคิดเอาไว้ทั้งหมด ว่าจะปลูกอะไรไว้ตรงไหน ทางเดินเป็นอย่างไร จะปลูกบ้านตำแหน่งไหน ต้นไม้ใหญ่ตรงไหนบ้าง ดังนั้นการย้ายมาอยู่บ้านสวนของผม จึงไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของการปลูกสร้างหรือปลูกต้นไม้ใดๆทั้งสิ้น ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบไม้ไผ่เป็นอย่างมากครับ ยิ่งเห็นต้นไผ่โตวันโตคืนไม่มีความสุข และที่สำคัญผมชอบทานหน่อไม้สดมากๆ ในวันนี้ป้าแก้วแม่ครัวประจำบ้านของเรา เลยลงทุนเข้าสวนเพื่อตัดหน่อไม้สดมาทำให้พวกเรากิน ซึ่งบอกเลยนะครับว่าหน่อไม้ที่ปลูกเองนั้น มันจะให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ เวลาที่เราได้ทาน เพราะส่วนของผมไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลง หรือยากระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชชนิดใดๆ ก็ตาม ครับผมจะมุ่งเน้นการสร้างปุ๋ยจากดินโดยธรรมชาติ และที่สำคัญ ในหมู่บ้านของผม รณรงค์เรื่องของการไม่ใช้สารเคมีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งนั่นเป็นข้อดีจริงๆ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อที่ดินต่างๆ สิ่งสำคัญคือเราจะต้องมองคนรอบข้างด้วยนะครับว่า เขามีการเกษตรแบบใด มีแนวทางพัฒนาของหมู่บ้านอย่างไร เพราะเพียงแค่ที่ดินสวยๆอาจจะไม่เพียงพอสำหรับการดำเนินชีวิตที่ดีและมีคุณภาพในอนาคตก็ได้นะครับ วันนี้มีคลิปมาฝากกันครับ สูตรการทำหน่อไม้ของป้าแก้วนั้น จะถูกอกถูกใจทุกท่านหรือเปล่า ลองชมกันดูนะครับความคิดเห็น

คนชอบอ่าน

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ วานส์” (QUEEN OF WANDS)

ความหมายของไพ่บุคคล “ควีน ออฟ เพนตาเคิลส์” (QUEEN OF PENTACLES)

ความหมายของไพ่บุคคล คิง ออฟ คัพส์ (KING OF CUPS)

ความหมายของไพ่ "เดอะ เวิลด์" (THE WORLD) สอนอ่านไพ่ยิปซี